Máy hơ mỏ gà tự động, lý do nên mua máy cắt mỏ gà

Máy hơ mỏ gà tự động là công cụ không còn quá xa lạ với người những người chăm sóc gà. Một loại máy đơn giản nhưng lại đang trở thành trợ thủ đắc lực đối với mọi bà con chăn nuôi gà. SV138 sẽ nêu lên những lợi ích, công dụng và cách lựa chọn dòng máy cho phù hợp.

Máy hơ mỏ gà tự động là gì?

Máy hơ mỏ gà tự động là một trong những loại máy chuyên dụng dùng để mài/cắt mỏ gà. Sử dụng qua các công tắc và nút điều chỉnh tác động nhiệt nóng đến lưỡi dao để khi đưa mỏ gà qua lỗ và lia lưỡi dao qua là có thể hoàn tất việc cắt/mài mỏ gà. Đây là thiết bị chăn nuôi gà tiên tiến nhằm giúp người nuôi tiết kiệm được thời gian, công sức khi muốn mài mỏ gà.

Có cần thiết phải sử dụng máy cắt mỏ gà tự động?

Có cần thiết phải sử dụng máy cắt mỏ gà tự động?
Có cần thiết phải sử dụng máy cắt mỏ gà tự động?

Việc sử dụng máy hơ mỏ gà tự động là rất cần thiết trong quá trình chăn nuôi hiện nay. Được rất nhiều bà con truyền tai nhau về công dụng tuyệt vời của chúng mang lại giúp việc chăn nuôi gà trở lên dễ dàng hơn, quy mô được mở rộng.

Đặc tính sinh học cơ bản của gà con khi mới sinh ra là rùng mình, nên đồng nghĩa với mong muốn tự nhiên của gà là được ăn cỏ. Bởi vậy, khi để chúng chung một chuồng gà mái thường có xu hướng đi cắn mổ lông của mình hoặc lông của các con gà khác để đáp ứng hành vi muốn ăn cỏ của mình. Và để nhằm hạn chế hành vì cắn mỏ này lại, người chăn nuôi mới sử dụng đến máy hơ mỏ gà tự động.

Máy này giúp hạn chế được một cách tối đa hiện tượng cắn mổ, ăn lông, ăn thịt lẫn nhau. Tránh được tình trạng bị thương ngoài, dễ làm vi khuẩn phát triển gây ra nhiễm trùng hay những căn bệnh khác hay mắc phải ở gà.

Một số thiết bị cần thiết dành cho bà con:

Máng ăn cho gà thả vườn

Núm uống nước cho gà

Vỉ đựng trứng gà

Đèn sưởi gà con

Ưu điểm khi sử dụng máy hơ mỏ gà tự động

Ưu điểm khi sử dụng máy hơ mỏ gà tự động
Ưu điểm khi sử dụng máy hơ mỏ gà tự động

Hầu hết, các hộ gia đình hay các trang trại lớn nhỏ đều đầu tư cho mình một chiếc máy hơ mỏ gà tự động trong nhà. Bởi những công dụng mà chúng đem lại là vô cùng lớn. Với những ưu điểm vượt trội như sau:

– Bảo vệ được đàn gà, không còn gặp tình trạng bị cắn mổ, ăn thịt lẫn nhau khi ở chung chuồng.

– Giảm được tỷ lệ hao hụt thức ăn do rơi vãi trong khi gà mổ thức ăn. Việc ăn uống ở gà con trở lên dễ dàng.

– Tiết kiệm thời gian và công sức hơn việc thuê chuyên viên về cắt mỏ sẽ phải kéo dài trong nhiều ngày và tốn kém chi phí.

– Gà lớn nhanh, và phát triển khỏe mạnh hơn.

Kỹ thuật dùng máy hơ mỏ gà tự động

Kỹ thuật dùng máy hơ mỏ gà tự động
Kỹ thuật dùng máy hơ mỏ gà tự động

Để sử dụng máy hơ mỏ tự động một cách dễ dàng, nhanh chóng và tránh được tình trạng bị đau, dập mỏ hay chảy máu làm ảnh hưởng đến sự phát triển của gà con. Đòi hỏi người sử dụng phải nắm được những kỹ thuật cơ bản trong quá trình cắt mỏ gà. Để đảm bảo cho mỏ gà chậm mọc lại, cắt đúng chỗ, không làm ảnh hưởng đến ăn uống, đến năng suất.

Đầu tiên, bà con nên nhớ phải cho gà nhịn đói trong khoảng 4 tiếng đồng hồ; trước đó phải cho gà uống đủ nước có pha Vitamin K để chống chảy máu khi tiến hành cắt mỏ. Kỹ thuật dùng máy hơ mỏ gà tự động được thực hiện với các bước tiến hành gồm:

Bước 1: Chuẩn bị 2 chiếc lồng riêng để nhốt riêng những chú gà chưa được làm mỏ và đã được làm mỏ.

Bước 2: Cắm điện và khởi động máy đợi khoảng 1-2 phút cho lưỡi dao nóng đỏ.

Bước 3: Trong quá trình với 2 người làm, một người bắt gà rồi chuyển cho người khác thực hiện mỏ gà.

Bước 4: Một tay giữ gà một tay ghì chặt đầu gà; rồi đưa mỏ gà vào trong lỗ cắt của máy để tiến hành dập xuống.

Bước 5: Khi dao dập xuống thì giữ gà một lúc để lưỡi dao hàn lại vết cắt đảm bảo vết cắt được mượt không làm mỏ bị xước ảnh hưởng đến sinh hoạt của gà.

Khi cắt mỏ gà xong vẫn tiếp tục cho gà uống vitamin K kết hợp thêm 1g Tetracyclin/ 1 lít trong 4-6 ngày. Tiến hành kiểm tra theo dõi gà xem có bị chảy máu nhiều hay không, để có cách giải quyết sao cho phù hợp. Tránh dồn dập bắt làm xáo động đàn trong vài tuần đầu sau cắt mỏ để gà có thời gian hồi phục.

Những lưu ý khi sử dụng máy hơ mỏ gà tự động

Những lưu ý khi sử dụng máy hơ mỏ gà tự động
Những lưu ý khi sử dụng máy hơ mỏ gà tự động

Việc sử dụng máy hơ mỏ gà tự động không đòi hỏi đến những kỹ thuật phức tạp nhưng chỉ cần nắm được những lưu ý cơ bản trong quá trình sử dụng máy. Bà con cần lưu ý những vấn đề sau để việc thực hiện trở nên dễ dàng hơn:

Thời điểm vàng để tiến hàng là hơ mỏ là từ 7 đến 12 ngày tuổi. Vết cắt cách lỗ mũi khoảng 2mm. Có thể cắt lại khi gà được 6-8 tuần tuổi hay 13-16 tuần tuổi khi dài.

Nên chọn thời điểm hơ mỏ cho phù hợp tránh thời tiết nóng nực hay giá lạnh. Nên chọn vào buổi chiều hoặc ban đêm bởi khi này gà hoạt động ít không gây tổn thương cho gà. Khi tiến hành cần mặc trang phục, đi ủng và mang găng tay lao động, khẩu trang để đảm bảo vệ sinh. Khi thấy lưỡi dao có hiện tượng mòn, cùn và cắt mỏ kém hiệu quả thì nên thay lưỡi dao kịp thời.

Kết luận

Hy vọng những thông tin có thể giúp bà con có những kiến thức, và kỹ thuật bổ ích giúp quá trình sử dụng máy hơ mỏ gà tự động được dễ dàng hơn. Từ đó, mang lại nhiều hiệu quả vượt bậc trong quá trình chăn nuôi.

Bà con xem qua những công cụ hỗ trợ chăn nuôi gà:

Máy thái chuối cho gà

Máy nén cám cho gà