Tổng hợp những máng ăn cho gà thả vườn tốt nhất

Máng ăn cho gà thả vườn – một trong những dụng cụ được nhiều người nuôi gà sử dụng vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Đây là công cụ đơn giản, nhưng đem lại hiệu quả cao cho người dùng trong quá trình chăn nuôi. 

Có nên dùng máng ăn cho gà thả vườn?

Việc lựa chọn máng ăn cho gà thả vườn sao cho hợp lý là rất cần thiết. Không chỉ với những hộ gia đình chăn nuôi nhỏ, mà cả những trang trại nuôi gà với số lượng hàng trăm con hay hàng nghìn con đều nên chọn cho mình một loại máng phù hợp. 

Có nên dùng máng ăn cho gà thả vườn?
Có nên dùng máng ăn cho gà thả vườn?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại máng ăn cho gà với mẫu mã, và cấu trúc khác nhau. Dựa vào quy mô, mô hình chăn nuôi hay độ tuổi của gà mà bà con chọn lựa để mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Bên cạnh đó, gà là loài vật thuộc nhóm chim nên có tập tính hay đào bới và ăn rất nhiều côn trùng, giun, hoặc đi nhặt thóc gạo một loại động vật ăn tạp. Đặc biệt gà đặc điểm của chúng thường tìm kiếm thức ăn bằng cách dùng móng chân khá dài để đào bới đất xung quanh tìm thức ăn. Bởi vậy nếu không có máng đựng thức ăn sẽ khiến thức ăn bị rơi vung vãi xung quanh, gây lãng phí thức ăn. Việc sử dụng máng ăn cho gà thả vườn sẽ giúp tiết kiệm được chi phí, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế

Không chỉ vậy, việc sử dụng máng ăn cho gà thả vườn còn giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh về đường tiêu hóa, hay đường hô hấp mà gà thường mắc phải. Do thức ăn bị rơi vãi xuống đất, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng.

Một số thiết bị cần thiết dành cho bà con:

Núm uống nước cho gà

Vỉ đựng trứng gà

Đèn sưởi gà con

Cấu tạo đơn giản của máng ăn cho gà thả vườn

Với công dụng tuyệt vời của máng ăn cho gà thả vườn, đã mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế cho bà con nông dân hiện nay. Với thiết kế đơn giản đã giúp ba con nâng cao được năng suất, mở rộng thêm được quy mô trang trại của mình một cách nhanh chóng. 

Phần chứa thức ăn

Phần chứa thức ăn chống bới có hình trụ, với quai xách treo ở trên để dễ dàng treo máng ăn một cách chắc chắn. Giúp dễ dàng cầm nắm, thay đổi di chuyển máng ăn trên mọi địa hình.

Phần thân được thiết kế sao cho khớp với phần đế của máng ăn thông qua một chốt để liên kết lại 2 phần với nhau để hoàn thành ra được một máng ăn cho gà vườn hoàn chỉnh

Phần đế máng

Phần đế máng
Phần đế máng

Phần đế của máng chống bới cho bà vườn với hình tròn để lắp vào khớp ở phần thân chứa thức ăn. với thiết kế độc đáo được chia thành nhiều ô nhỏ để đựng thức ăn cho từng con riêng biệt. Tuyệt đối không xảy ra được tình trạng bới thức ăn trong máng ăn. Tiết kiệm được một lượng thức ăn nhất định.

Những loại máng ăn cho gà thả vườn phổ biến

Hiện nay trên thị trường được sản xuất với nhiều loại máng ăn cho gà thả vườn khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người chăn nuôi. Cụ thể với các loại máng ăn cho gà dưới đây.

Máng ăn cho gà mới nở

Những chú gà mới nở được 2-3 ngày tuổi đến 2 tháng cần sử dụng máng ăn cho gà thả vườn chuyên biệt và dễ sử dụng. Không cần đòi hỏi đến những tính năng quá nhiều như ở những độ tuổi khá. Chỉ cần tập làm quen với việc ăn, uống một cách dễ dàng.

Máng ăn cho gà mới nở
Máng ăn cho gà mới nở

Máng ăn cho gà mới nở được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là khay tròn. Với đường kính là 40mm, cao 30mm với độ cao vừa phải giúp gà con dễ dàng lấy được thức ăn. Bên cạnh ưu điểm dễ dàng lấy thức ăn cũng kèm theo những nhược điểm như. Lượng thức ăn còn lại sẽ dễ bị nhiễm bẩn bởi phân, đất cát…, làm vi khuẩn xuất hiện khi gà con dẫm vào hoặc đào bới.

Máng ăn chống bới và tiết kiệm đồ ăn

Máng ăn chống bới cho gà được xem là lựa chọn hoàn hảo nhất cho mọi gia đình cũng như trong các loại máng ăn cho gà thả vườn với tính năng ưu việt của chúng đem lại. Giúp bà con tránh được tình trạng lãng phí thức ăn, khi đồ ăn bị rơi vãi, rãi ra khi gà vừa ăn vừa bới. 

Máng ăn chống bới và tiết kiệm đồ ăn
Máng ăn chống bới và tiết kiệm đồ ăn

Với thiết kế được chia làm 2 phần: phần chứa thức ăn và phần đế được tách rời và dễ dàng được ghép lại dễ dàng khi lắp vào đúng chốt. Sẽ giúp vệ sinh máng đựng thức ăn hơn so với các loại máng đựng khác. 

Nhiều hộ gia đình với mô hình chăn nuôi nhỏ thường cho gà nhỏ và gà trưởng thành ăn chung cùng một máng thông thường, nên tình trạng gà lớn đào bới ăn hết thức ăn của gà bé là chuyện thường gặp phải. Nên mới xảy ra tình trạng bị đói, bị chết. Nên sử dụng loại máng riêng biệt cho đàn gà của mình. Thì mới có thể khắc phục được tình trạng đào bới và giúp tiết kiệm được thức ăn trong chăn nuôi.

Máng ăn cho gà thả vườn

Việc sử dụng máng ăn cho gà thả vườn đã đem lại nhiều kết quả cao cho người chăn nuôi gà, được chứng minh trên thực tế ngày nay ở những trang trại chăn nuôi gà lớn nhỏ khắp trên cả nước. Về bản chất, chúng không cần quá cầu kỳ về mặt kiểu dáng bên ngoài.

Mà vấn đề được các chủ trang trại đặt lên hàng đầu là tính thuận tiện khi vệ sinh cho gà ăn, và sự chắc chắn, chống bới. Bởi vậy, máng ăn cho gà luôn là ưu tiên hàng đầu cho việc sử dụng để khắc phục được tình trạng thường gặp khi sử dụng máng ăn cho gà thông thường.

Máng bảo vệ thức ăn luôn được khô ráo

Đặc tính của gà là bới nên nếu người chăn nuôi chuyển sang sử dụng máng ăn cho gà thả vườn sẽ đảm bảo được thức ăn luôn được khô ráo. Không còn bị lẫn các tạp chất như bụi bẩn, đất đá hay phân gà dính vào thức ăn nữa. Tuyệt đối không để sâu gián, bọ, chuột chui vào thức ăn.

Máng bảo vệ thức ăn luôn được khô ráo
Máng bảo vệ thức ăn luôn được khô ráo

Trên thực tế ở các máng thức ăn thông thường, là địa điểm rất lý tưởng để giúp gà dễ dàng trèo vào để đào bới mới gây lên tình trạng xuất hiện các bệnh như đi ngoài, ỉa phân trắng, ho hen,.. Gà muốn phát triển được thì cần đòi hỏi nguồn thức ăn cung cấp cho chúng phải đảm bảo sạch sẽ, và khô thoáng. Đó cũng chính là một cách để bảo vệ gà khỏi bệnh tật trong những thời điểm giao mùa.

Máng ăn dễ dàng vệ sinh, tháo lắp

Máng ăn cho gà thả vườn với thiết kế được chia làm 2 phần rời nhau việc dễ dàng vệ sinh, tháo lắp rất thuận tiện. Phần trên là phần chứa thức ăn, còn ở dưới là phần đế. Người dùng có thể dễ dàng tháo lắp bằng việc xoáy chúng sao cho đúng khớp.

Máng ăn dễ dàng vệ sinh, tháo lắp
Máng ăn dễ dàng vệ sinh, tháo lắp

Bà con nên thường xuyên vệ sinh vệ sinh máng ăn theo định kỳ mà không lo làm hỏng hay bị trầy xước khi tháo lắp nhiều. Vì được làm bằng nhựa nguyên sinh PP rất bền và dẻo được sử dụng với tuổi thọ dài.

Máng ăn hình nón cụt

Máng ăn cho gà thả vườn hình nón cụt với phần thân và phần nắp được gắn liên kết với nhau bằng cách xoáy vòng giống như xoáy ốc. Ở phần thân có các rãnh ngăn ô và các chốt để liên kết với nhau phần máng để tạo thành máng ăn chống bới cho bà hoàn chỉnh.

Máng ăn hình nón cụt
Máng ăn hình nón cụt

Điểm đặc biệt là khi thức ăn hết chúng sẽ tự động thả một lượng thức ăn nhất định sống mà người dùng không phải quan sát liên tục để bổ sung vào. Giúp tiết kiệm được thời gian của người chăn nuôi khi nuôi gà ở số lượng lớn.

Nhưng chính việc giúp thức ăn luôn được khô ráo, tươi mới không bị hỏng mới là điểm thu hút bà con lựa chọn chúng. Việc cho thức ăn rơi tự động như vậy đảm bảo đàn gà bị bỏ đói, hay phải ăn lại đồ ăn thừa còn lại ở trên máng.

Tự chế máng ăn cho gà thả vườn

Việc làm máng ăn cho gà tự chế tại nhà giúp người nuôi tiết kiệm tối đa chi phí. Bạn có thể tận dụng các chai nhựa, ống nhựa, thùng sơn để tự chế máng ăn cho gà vừa tiện lợi, vừa an toàn và bảo vệ môi trường. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm máng ăn tự chế cho gà với chi phí 0 đồng.

Kết luận

Với những nội dung về máng ăn cho gà thả vườn SV138 chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho người chăn nuôi, còn rất nhiều thiết bị chăn nuôi gà. Đồng thời, giúp cho quá trình nuôi gà được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bà con xem qua những công cụ hỗ trợ chăn nuôi gà:

Máy hơ mỏ gà tự động

Máy thái chuối cho gà

Máy nén cám cho gà