Gà bị xuất huyết dưới da, nguyên nhân và cách điều trị

Gà bị xuất huyết dưới da là một căn bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng với SV138 tìm hiểu về căn bệnh này một cách chính xác qua những nội dung sau đây.

Gà bị xuất huyết dưới da là gì?

Gà bị xuất huyết dưới da là hiện tượng xuất hiện các vết máu đỏ ở khu vực da của gà. Các vết này có thể tập trung ở khu vực mào, ổ cổ, dưới cánh hoặc dưới phần chân. Biểu hiện của bệnh khá dễ nhìn ra do đó người chăn nuôi chỉ cần quan sát là sẽ thấy ngay. Sau đó anh em cần tìm đúng nguyên nhân căn bệnh để có hướng điều trị phù hợp nhất.

Gà bị xuất huyết dưới da là gì?
Gà bị xuất huyết dưới da là gì?

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà diễn biến có sự nặng nhẹ khác nhau. Tóm lại thì nếu phát hiện có bệnh thì bạn nên tách gà ra để quan sát được cụ thể hơn. Trong quá trình tách ra đó cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp kèm với phương pháp điều trị riêng vừa giúp gà mau khỏi bệnh mà còn không lây nhiễm sang những con khác trong đàn.

Dấu hiệu gà bị xuất huyết dưới da

Dấu hiệu gà bị xuất huyết dưới da dễ thấy nhất là ở khu vực mào. Thường thì mào sẽ có màu đỏ tuy nhiên khi xuất hiện máu tụ lại có màu đỏ đậm và trường hợp nặng hơn là dẫn tới mào bị đen. Ngoài khu vực này thì ở những vùng da mềm khác cũng sẽ nổi những vết đỏ li ti diện rộng. Nhất là khu vực dưới cánh và vùng chân.

Trong quá trình nuôi thì người chăn nuôi nên quan sát thật kỹ để kịp thời phát hiện ra những biểu hiện bệnh sớm của gà. Ban đầu có thể là xuất huyết nhẹ ở da, sau đó tới những khu vực khác và dẫn tới những triệu chứng nặng hơn rồi dẫn tới tử vong. Bệnh mức độ nghiêm trọng còn có thể lây cho cả đàn.

Xem thêm:

Gà bị liệt chân uống thuốc gì? điều trị dứt điểm

Những nguyên nhân gà bị xuất huyết dưới da

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc gà bị bệnh xuất huyết dưới các vùng da. Tùy theo độ dày đặc để xác định chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh. Thường thì nguyên nhân xuất phát chính là từ những căn bệnh truyền nhiễm. Dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân hay gặp phải ở các trang trại chăn nuôi gà.

Nguyên nhân do cúm gia cầm

Những nguyên nhân gà bị xuất huyết dưới da
Những nguyên nhân gà bị xuất huyết dưới da

Căn bệnh cúm gia cầm xuất hiện khá nhiều màu trong năm với nhiều dòng gây nên những ảnh hưởng lớn trong đàn. Căn bệnh này có tốc độ lây lan khá nhanh, cho nên nếu không có những biện pháp phòng chống phù hợp sẽ dẫn tới việc chết đàn diện rộng.

Trong số những biểu hiện khi gà mắc cúm gia cầm có sự xuất huyết mạnh ở dưới chân. Những vết xuất huyết sẽ tích tụ lại ngày một nhiều dẫn tới tình trạng gà sẽ khó di chuyển, thời gian lâu dài sẽ có những co giật.

Nguyên nhân do tụ huyết trùng

Căn bệnh gà bị xuất huyết dưới da cũng xuất phát từ nguyên nhân gà bị tụ huyết trùng. Phần máu tụ lại nhiều nhất ở vị trí mào trở xuống. Có những con gà tím hết cả phần cổ và tím tái da lại. Nguyên nhân do vi khuẩn gây ra và chúng xuất hiện ở nhiều mùa trong năm cho nên cách an toàn nhất chính là chích ngừa cho gà theo lịch.

Căn bệnh này có mức độ nặng nhẹ tùy theo địa phương và thường gặp ở gà trưởng thành. Do đó việc quan sát biểu hiện bệnh dễ dàng, người chăn nuôi xác định nguyên nhân được chính xác hơn. Ngoài xuất huyết ở da thì các biểu hiện đi kèm như khó thở, mắt sưng, miệng có dịch nhớt chảy ra. 

Cách phòng ngừa bệnh gà bị xuất huyết dưới da

Việc phòng ngừa bệnh gà bị xuất huyết dưới da quan trọng nhất là việc tiêm phòng định kỳ cho gà. Với số lượng đàn nuôi lớn thì anh em cần một kế hoạch tiêm cụ thể để ngăn ngừa những căn bệnh hay gặp ở chúng. Còn những anh em chăn nuôi gà đá thì cũng không được chủ quan trong việc tiêm phòng gà nhà mình nhé. Hãy giữ cho chúng có sức đề kháng tốt nhất để phát triển đủ khối lượng như đã tính toán.

Cách phòng ngừa bệnh gà bị xuất huyết dưới da
Cách phòng ngừa bệnh gà bị xuất huyết dưới da

Vệ sinh chuồng trại là bước không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi gà của mỗi người. Khu vực chuồng phải được làm sạch định kỳ, sát khuẩn các ngóc ngách trong chuồng và cả những dụng cụ chăn nuôi. Chú ý khi nuôi gà phải tách riêng các loại gia cầm khác để tránh lây mầm bệnh.

Với những gà bị bệnh dẫn tới thiệt hại thì cần phải tiêu hủy chúng bằng cách chôn sâu và phun khử trùng toàn bộ khu vực nuôi để tránh lưu giữ mầm bệnh. Ngăn ngừa việc tái phát gà xuất hiện xuất huyết ở da trở lại. Những con có biểu hiện nhẹ cũng cần phải tách đàn ngay lập tức. Nếu như không thể tự chữa trị thì hãy tìm tới cơ sở thú y gần nhất để được tư vấn nhé.

Lời kết

Những thông tin vừa rồi được chúng tôi tổng hợp từ nhiều người chăn nuôi có kinh nghiệm trên cả nước. Do đó chúng tôi đã giải đáp căn bệnh gà bị xuất huyết dưới da theo một cách dễ hiểu nhất. Hy vọng bạn sẽ tham khảo và rút ra cho mình cách phòng bệnh cũng như là tìm ra được nguyên nhân gây bệnh để tiến hành chữa trị. Hãy theo dõi đàn gà hay chú chiến kê của mình thường xuyên hơn để có những phát hiện kịp thời.