Gà bị rắn cắn có ăn được không? Xử lý thế nào?

Gà bị rắn cắn là điều mà anh em quan tâm khi nhìn thấy sự tấn công của loài bò sát lên gà nhà mình. Vậy thì việc bị cắn có ảnh hưởng ra sao, nên xử lý và tìm cách phòng ngừa thế nào sẽ được SV138 giới thiệu chi tiết qua bài viết sau đây.

Gà bị rắn cắn là gì?

Gà bị rắn cắn là trường hợp gà bị tấn công bởi các loài rắn. Việc nuôi thả gà trong tự nhiên hoặc trong chuồng trại sẽ dễ xuất hiện trường hợp rắn bò vào trong chuồng gây hại tới gà. Không chỉ gây ảnh hưởng tới gà mà khi người nuôi vào chuồng cũng sẽ gây những nguy hiểm nhất định.

Gà bị rắn cắn là gì?
Gà bị rắn cắn là gì?

Tuy nhiên rắn thường có hai loại là rắn thường và rắn độc. Với những loại rắn thông thường sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào cả, dù có bị cắn gà cũng sẽ không bị nguy hiểm tính mạng. Những dòng rắn nhỏ cũng không thường hay cắn gà vì đôi khi chúng bị chính những con gà mổ.

Đối với rắn độc thì chúng khá hung dữ cho nên trước sự tấn công của gà chúng sẽ cắn gà. Với nọc độc phát huy thì sẽ dẫn tới việc gà bị tử vong. Trường hợp với các dòng rắn lớn thì chúng tấn công để ăn thịt gà. Điều này gây hao hụt trong đàn gà cho nên anh em cần phải quan sát kỹ đàn gà nhà mình nhé.

Dấu hiệu gà bị rắn cắn

Những dấu hiệu cho biết gà bị rắn cắn là khi bạn kiểm tra số lượng gà thấy có sự thiếu hụt. Tuy nhiên trường hợp này do nhiều nguyên nhân gây ra chứ không chỉ do rắn cắn, do đó anh em nên để ý thêm các dấu hiệu nữa như có rơi lông hay vết máu cũ hay không.

Dấu hiệu gà bị rắn cắn
Dấu hiệu gà bị rắn cắn

Vì thường rắn cắn và kéo đi sẽ để lại vết lông cùng với máu. Thường thì trường hợp này sẽ lặp lại trong vòng từ 5 tới 7 ngày một lần.

Nếu rơi vào trường hợp nhìn thấy xác gà thì quan sát thấy cơ thể của chúng bị tím lại, thi thoảng xuất hiện co giật nhẹ và có vết máu. Điều này chứng tỏ gà đã bị độc tố của rắn tấn công.

Hãy tìm vết 2 dấu răng để xác định xem có chính xác là gà bị tấn công bởi rắn không nhé. Còn nếu không tìm ra dấu răng cắn thì có thể do chuột, rết gây ra.

Nên xử lý gà bị rắn cắn ra sao?

Khi trực tiếp nhìn thấy gà bị rắn cắn thì chúng ta cần tách gà ra và theo dõi ngay những thay đổi của nó. Thời gian quan sát diễn ra trong vài giờ đồng hồ sau khi bị cắn, nếu như thấy gà không có biểu hiện gì lạ thì chứng tỏ gà của bạn không bị ảnh hưởng bởi độc tố và rắn đó là loại rắn thường.

Nên xử lý gà bị rắn cắn ra sao?
Nên xử lý gà bị rắn cắn ra sao?

Còn chú chiến kê có những biểu hiện như co giật không ngớt và tím tái dần thì có nghĩa là đã trúng phải nọc độc từ rắn. Với những con gà này thì bạn chỉ nên chôn nó đi mà không được quyền ăn nó nhé.

Vì nọc độc ngấm trong cơ thể gà sẽ ảnh hưởng tới cơ thể chúng ta. Không chỉ với con người mà bạn cũng không nên dùng thịt gà này cho các động vật khác như chó, mèo sử dụng nhé.

Chính vì vậy khi chôn thì bạn cần phải chôn sâu, tránh việc chó mèo đào lên được. Bên cạnh đó thì nhớ trải vôi lên để phân hủy xác gà nhanh hơn và tránh mùi trong quá trình phân hủy xác.

Đối với khu vực chuồng ở của gà thì bạn nên dọn dẹp lại để tránh việc rắn còn ở lại gây hại cho đàn. Nên tìm những thảo dược khiến rắn tránh xa để chúng không còn tiếp cận đàn gà của bạn nữa nhé.

Gà bị rắn cắn có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của chúng hay không?

Tùy độc tố của rắn khi cắn gà mà nó sẽ có những ảnh hưởng khác nhau tới cho gà. Với rắn độc thì khi nọc độc phát tác sẽ ảnh hưởng tính mạng gà. Còn với vết cắn thông thường thì gà chỉ bị mất máu và không ảnh hưởng gì sau này. Tuy nhiên không được vì vậy mà anh em chủ quan khi nuôi gà, nhớ quản lý kỹ để tránh thất thoát trong đàn gà nhà mình.

Phòng việc gà bị rắn cắn như thế nào?

Nhìn chung thì việc phòng gà bị rắn cắn sẽ khó khăn hơn so với việc phòng chuột hay các động vật ăn thịt khác vì chúng ta không thể nào đặt bẫy cho chúng.

Do đó cách dân gian đó là trồng thêm các loại cây như xả, ớt để tạo mùi xua đuổi rắn tới gần. Ở xung quanh khu vực nuôi cần dọn dẹp các bụi rậm để tránh nó trở thành nơi trú ngụ cho rắn.

Phòng việc gà bị rắn cắn như thế nào?
Phòng việc gà bị rắn cắn như thế nào?

Trong khu vực chuồng trại tránh những đồ đạc tạo sự ẩm thấp thu hút rắn. Hiện nay cũng có một số loại bẫy rắn mà anh em chăn nuôi nên tham khảo đặt hàng để về sử dụng. Hãy đặt chúng quanh vườn ở những khu vực chúng ta ít đi lại nhé.

Giải đáp câu hỏi gà bị rắn cắn có ăn được không?

Việc gà bị rắn cắn hoàn toàn không nên sử dụng ăn. Một số người chăn nuôi cho rằng chỉ cần cắt bỏ đi phần tiết là ăn được tuy nhiên không nên làm như vậy bởi vì độc có thể thấm vào thịt gây ảnh hưởng tới chúng ta. Do đó cách tốt nhất là hãy bỏ đi nếu như thấy gà bị con rắn cắn bạn nhé.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin gà bị rắn cắn có ăn được không đã được chúng tôi chỉ ra trong bài viết. Mong rằng điều đó sẽ giúp anh em biết được hướng giải quyết cũng như cách phòng tránh hiện tượng gà bị tấn công bởi rắn nhé.