Dòng Gà Albany nguồn gốc xuất xứ, cách chăm sóc

Gà Albany – chiến kê mạnh mẽ trên mọi sới gà và không ngại bất cứ đối thủ nào trong giới đá gà. Không chỉ vậy, nếu bạn là một người yêu thích gà chọi thì giống gà này không thể bỏ qua vì vừa có vẻ ngoài hấp dẫn và vừa có sức chiến đấu rất cao.

Nguồn gốc của giống gà Albany

Giống gà Albany được đặt tên theo địa danh mà gà sinh sống và phát triển phổ biến tại đó là Hạt Albany ở bang New York, Hoa Kỳ ở những năm 1930. Giống gà này khác với những giống gà thuần chủng khác ở việc được lai tạo bởi nhiều giống gà với nhau.

Nguồn gốc của giống gà Albany
Nguồn gốc của giống gà Albany

Trong quá trình lai tạo giống gà này thì có hai giống gà đặc trưng dùng để lai tạo là gà mái Stanfor Hatch và gà trống Hardi Majoveni được sử dụng trong quá trình này. Hai giống gà này có những ưu điểm vượt trội giúp gà Albany vừa có ngoại hình đẹp và vừa có thể lực chiến đấu khiến nhiều đối thủ phải nể.

Do quá trình lai tạo được diễn ra thường xuyên nên những ưu điểm sẽ được lưu giữ lại và thay đổi những nhược điểm không đáng có. Chính vì thế, ở “chiến trường” thì giống gà này được đánh giá là có khả năng chiến thắng cao nhất. 

Những nét đặc trưng của giống gà Albany

Giống gà Albany được đánh giá là có những đặc trưng rất khác biệt so với những giống gà khác. Vì vậy, mức độ yêu thích và săn đón của những sư kê diễn ra rất lớn, nhiều sư kê rất mong muốn được gặp giống gà này ngoài đời thực một lần. Dưới đây là một số đặc trưng nhận diện giống gà này với những giống gà khác trên thị trường đá gà!

Lông gà

Thông thường, đối với giống gà Albany thì lông gà thường có màu đỏ và trắng đan xen từ đầu đến đuôi. Chính vì thế, nhìn vẻ bề ngoài thì chiến kê này trông thực sự hấp dẫn và cuốn hút nhiều sư kê.

Không chỉ vậy, phần lông đuôi ngắn nhưng đạt tỉ lệ cân bằng với hình dáng của gà. Đồng thời, phần lông này có tác dụng rất lớn trong chiến đấu khi tạo được thế cân bằng cho gà. Từ đó, giúp gà di chuyển linh hoạt trong chiến đấu và lấy được phần thắng cao hơn. 

Hình dáng

Những nét đặc trưng của giống gà Albany
Những nét đặc trưng của giống gà Albany

Như đã đề cập ở trên, thì hình dáng bên ngoài của giống gà Albany là một trong những điểm thu hút nhiều người chơi tìm đến. Bởi, Albany được lai tạo với giống gà Hardi Majoveni nên hình dáng bên ngoài cũng được lưu giữ lại. Thân hình không quá lớn mà cân đối nên mức độ nhanh nhẹn là rất cao. 

Cổ và đầu gà

Cổ và đầu gà Albany là một khối thống nhất và linh hoạt được lai từ giống gà Stanfor Hatch nên tốc độ di chuyển và lực mổ của gà là rất cao. Không chỉ vậy, đầu gà nhỏ, thon dài kết hợp với mỏ nhọn sắc bén là vũ khí quan trọng nhất khi chiến đấu với những con gà khác. 

Ngực và lưng gà

Ngực và lưng của gà Albany thường là điểm nhấn trong hình dáng khiến nhiều sư kê phải trầm trồ khen ngợi. Ngực nở to, lưng mở rộng trông rất oai hùng và dũng mãnh. Chính điều này khiến cho những đối thủ phải sợ hãi ngay lần gặp đầu tiên trên sới đá gà. 

Chân gà

Chân gà albany
Chân gà albany

Chân gà Albany thường là dấu hiệu quan trọng để giúp các sư kê nhận biết được đâu là con gà chuẩn và chất lượng. Bên cạnh đó, đối với những sư kê giàu kinh nghiệm thì chân gà thường là dấu hiệu để biết được gà đang ở thể trạng tốt hay xấu. Vì vậy, đối với những người đi mua gà thì nên có những người giàu kinh nghiệm đi cùng để xác định chính xác sức khỏe của gà. 

Tham khảo một số giống gà có kỹ năng vượt trội:

Dòng gà Brown Red đá hay không? Cách nhận dạng

Giống gà chân lùn – Kỹ thuật nuôi gà chân lùn

Kỹ thuật chiến đấu của gà Albany

Giống gà Albany có một lợi thế là một trong những giống gà được lai tạo với nhiều giống gà khác nổi tiếng và có lợi thế về kỹ thuật chiến đấu. Chính vì thế mà giống gà này được mệnh danh là chiến binh chiến đấu đến khi “một sống một còn”.

Kỹ thuật chiến đấu của gà Albany
Kỹ thuật chiến đấu của gà Albany

Gặp những đối thủ thực sự mạnh thì nhiều giống gà khác sẽ lẩn trốn hoặc bỏ chạy nhưng đối với Albany thì không. Chúng sẽ chiến đấu như một chiến binh cảm tử dù có bị xây xát hoặc tử trận thì chúng vẫn sẽ chiến đấu.

Cũng chính vì sự dẻo dai trong sức chiến đấu và gan lì với đối thủ nên nhiều trận đấu thường gay cấn đến phút cuối cùng. Không chỉ vậy, giống gà Albany còn linh hoạt trong cách chiến đấu có khi là ra những đòn phủ đầu ngay lập tức hoặc cũng có thể kéo dài trận đấu để đối thủ kiệt sức. Vì vậy, những sư kê rất mong muốn có thể sở hữu giống gà này.

Cách huấn luyện gà Albany chiến đấu

Không phải mới sinh ra là gà Albany đã có những ưu điểm vượt trội như vậy mà trong quá trình sinh sống gà nhận được sự chăm sóc và huấn luyện của các sư kê. Chính vì thế, giống gà này thường vào tay những sư kê giàu kinh nghiệm thì gà sẽ trở thành chiến thần bất bại. 

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng khi huấn luyện gà Albany là điều được nhiều người nuôi gà quan tâm khi không biết cho gà ăn gì. Thức ăn cho gà thường được sử dụng là cám, chất dinh dưỡng và côn trùng có lợi cho việc huấn luyện gà.

Những chất dinh dưỡng này được thay đổi linh hoạt thường xuyên để giúp gà ăn có cảm giác ngon và lạ hơn. Không chỉ vậy, ở những ngày gần cuối trận đấu, người huấn luyện thường cho gà sử dụng côn trùng như mối, giun hoặc các côn trùng có lợi khác để giúp gà tăng khả năng chiến đấu và sức chiến đấu được cao hơn. 

Huấn luyện sức bền

Sức bền của mỗi chú gà là điều đặc biệt quan trọng, nhất là đối với gà Albany vì đây là vũ khí mạnh nhất giúp gà có cơ hội chiến thắng với những đối thủ khác. Chính vì thế, những sư kê thường xuyên thực hiện các hoạt động nhằm huấn luyện sức bền cho gà.

Cách huấn luyện gà Albany chiến đấu
Cách huấn luyện gà Albany chiến đấu

Thông thường những bài tập có thể thực hiện như cho gà chạy bộ 3 phút mỗi ngày và có tăng sau nhiều lần chạy; hoặc cũng có thể cho gà chiến đấu thử với những con gà khác nhằm làm quen với những sới gà. Vì vậy, đối với bất cứ giống gà nào không chỉ riêng gà Albany thì việc huấn luyện sức bền là thực sự cần thiết. 

Rèn luyện kỹ năng chiến đấu

Kỹ năng chiến đấu không thể được rèn luyện cùng với thể lực mà cần phải tách bạch hai vấn đề này riêng. Bởi, thể lực chỉ là khoảng thời gian mà gà có thể trụ được khi thực hiện chiến đấu trên sới gà.

Còn kỹ năng chiến đấu của gà Albany chính là các món đòn khi giao chiến của gà. Kỹ năng chiến đấu này buộc phải được rèn luyện từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, tích lũy trong những lần giao chiến. Vì vậy, những sư kê phải thường xuyên phải tạo ra những sân chơi vừa rèn luyện kỹ năng chiến đấu, vừa giúp gà thoải mái trong việc làm quen với sới gà.

Chăm sóc gà Albany sau chiến đấu

Việc chăm sóc gà Albany sau chiến đấu hoặc bất cứ giống gà nào khác cũng đều quan trọng như nhau. Bởi, cho dù là gà thua trận hay thắng trận thì việc chăm sóc là thực sự cần thiết. Những vết thương trong chiến đấu cần phải được xử lý kịp thời để tránh tình trạng xấu xảy ra như hoại tử hoặc nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, sau mỗi trận đấu những sư kê huấn luyện gà cần rút kinh nghiệm dù thắng hay là thua để từ đó có chiến thuật mới huấn luyện gà. Đối với gà Albany thì việc huấn luyện chúng thường xuyên sẽ giúp chúng nâng cao năng lực chiến đấu rất lớn.

Sau mỗi lần chiến thắng, người huấn luyện cần phải biết tại sao thắng và làm cách nào để giữ vững những kỹ thắng chiến đấu đó. Còn không may thua trận thì giữ tinh thần cho gà là điều quan trọng và tập trung vào những vấn đề chưa tốt của gà. Từ đó, giúp gà hoàn thiện thể lực và kỹ năng chiến đấu trong thời gian tới.

Kết luận

Giống gà Albany xứng đáng được mệnh danh là một trong những chiến thần hùng dũng trong sới gà. Hy vọng với những thông tin mà SV138 VIET chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những kiến thức về giống gà này.