Cách Chọn Màu Lông Gà Chọi Chuẩn Dân Gian Xưa

Chọn màu lông gà chọi để tìm ra chiến kê tốt là một trong những cách hiệu quả được nhiều kê thủ áp dụng. Đặc biệt kếu anh em là người chơi gà chiến lâu nằm thì không còn lạ gì với phương pháp chọn chiến kê này.

Vậy nếu anh em là tân cược thủ chưa biết rõ về phương pháp chọn gà chọi dưa trên màu lông thì đừng bỏ qua nội dung hôm nay của SV138 nhé.

Vì sao nên chọn chiến kê thông qua màu lông?

Anh em nào chơi gà chiến lâu năm thì cũng tích lũy được cho mình nhiều kinh nghiệm rồi. Một trong những yếu tố để xem xét một con gà chọi hay không là dựa vào màu sắc của lông. Chọn màu lông gà chọn là bởi chỉ cần nhìn qua màu lông, kê thủ có thể nhận biết và phân loại gà một cách chính xác.

Vì sao nên chọn chiến kê thông qua màu lông?
Vì sao nên chọn chiến kê thông qua màu lông?

Cách chọn gà chọi hay thông qua màu lông bên ngoài có thể nhận biết được gà hay, còn phù hợp với sở thích của từng kê thủ khác nhau. Có người thích gà ngũ sắc, có người thích gà đen, chim én v.v.

Màu lông ngoài thể hiện sức mạnh còn nên kết hợp với các đặc điểm khác như mắt, chân, mỏ,… Tuy nhiên, có thể gà chọi có màu lông ấn tượng, độc đáo chỉ có thể thích hợp để nuôi làm cảnh.

Những phương pháp chọn màu lông gà chọi chuẩn

Sau đây chúng tôi sẽ phân loại màu lông gà chiến giúp kê thủ dễ dàng chọn được chiến binh phù hợp với mình.

Gà chiến có lông ngũ sắc

Gà có bộ lông ngũ sắc đã có từ xa xưa và được xếp vào loại “linh kê” rất quý hiếm. Trên bộ lông của nó có 5 màu khác nhau, trong đó màu đen, xanh và vàng rất tốt. Gà có lông ngũ sắc thường là gà chọi giỏi, máu lửa, không giống bất cứ giống gà nào.

Gà chọi có lông tía

Gà chọi có lông tía
Gà chọi có lông tía

Chọn màu lông gà chọi theo gà tía  cũng rất được ưa chuộng. Bởi là loại gà có lông màu đỏ pha đen đến đỏ sẫm hoặc đỏ tươi pha vàng. Trong đó, gà tía được chia làm 2 loại:

– Gà tía lau: Bộ lông có thêm những đốm trắng nổi bật trên cơ thể. Tuy không được đánh giá cao như gà ô tía nhưng đây vẫn là loại gà được nhiều người yêu thích.

– Gà ô tía: là loại gà có bộ lông màu tía pha nhiều màu đen tạo nên màu đỏ thẫm (tía mật). Chúng là những con gà có sức khỏe dẻo dai, đòn đá khỏe, phản công đối thủ.

Gà ô

Chọn màu lông gà chọi theo màu đen được nhiều kê thủ lựa chọn do độ bền và khả năng chịu đòn cao. Đặc điểm của loại này là có bộ lông đen tuyền, có thể đốm, chia làm 4 loại:

– Ô ướt: Đây là loại ô lông đen, bóng, có pha thêm một ít xanh, gọi là ô ướt vì lông của nó lúc nào cũng giống như ướt đẫm nước. Gà ô ướt rất hung dữ và dai dẳng. Nếu là gà có thêm mỏ trắng ngà, chân trắng thì rất được quý trọng.

– Ô mơ: Gà lông đen có đốm trắng, có thể có màu tím. Kết hợp tốt nếu đó là chân trắng và chân ngà.

– Ô miến tía: Màu lông của loại gà này tương tự như màu tía nhưng ít sặc sỡ hơn. Loại gà này sẽ có chân màu vàng

Chọn màu lông gà chọi xám

Chọn màu lông gà chọi xám
Chọn màu lông gà chọi xám

Lông của giống gà chiến này có màu tro. Gà xám khô chính là loại gà phổ biến nhất. Gà xám được chia làm 3 loại:

– Xám khô: Màu tóc xám, sợi to nhưng không bóng, trông khô. Đây là loại gà có sức khỏe tốt.

– Màu xám sắt: Màu lông pha một chút đen tuyền.

– Màu xám son: màu lông xám vừa với một chút đỏ tía trên cánh hoặc mã đỏ tía.

Gà chuối

Chọn màu lông gà chọi chuối là chọn loại gà có lông toàn thân hoặc lông cổ, lông mã nổi rõ, xen lẫn màu trắng hoặc xanh nhạt như ngọn chuối. Ưu điểm của gà chuối là nhanh nhẹn nhưng thường sức bền không cao nên không được ưa chuộng. Nhưng nếu là gà cực, nó có thể chơi được màu lông này.

Gà nhạn

Gà khét là loại gà có màu lông pha giữa đỏ tươi và xám pha thêm một chút đen. Ưu điểm của loài gà này là rất nhanh nhẹn, nếu trang bị thêm cựa thì càng mạnh.

Chọn màu lông gà khét

Là loại gà có bộ lông trắng tinh, gà sẽ tốt hơn nếu có chân trắng chỉ hồng, mỏ trắng và mắt bạc, gà ngoan, nhanh nhẹn. Nhưng nếu chọn màu lông gà chọi nhạn có chân xanh, chân chì thì rất dễ thua trận.

Gà bịp

Gà bịp là loại gà lông to tròn, có màu đỏ và vàng nhạt, trông giống như lông của đại bàng. Chọn màu lông gà chọi loại này sẽ có được chiến kê có tính cách hung dữ, nếu có chân xanh, móng tím, thân ngắn sẽ rất ngầu.

Gà bông trích

Gà bông trích
Gà bông trích

Đó là một chú gà đốm có thêm mồng trích, dòng gà 

Gà bướm

Gà bướm
Gà bướm

Là con gà có lông lốm đốm nhiều màu như cánh bướm, ngã về trắng. Tuy nhiên không phải là gà ngũ sắc

Gà cú

Màu lông của gà cú hình răng cưa, nhỏ như lông cú vọ. Thường không được ưa chuộng vì đá kém.

Phân loại màu lông gà chọi dựa trên ngũ hành

Cách chọn màu lông gà chọi chính xác nhất là người ta căn cứ vào màu lông và phần bờm ở cổ gà. Thường bỏ qua và không chú tâm nhiều đến vùng thân hay lông đuôi. Vì đây chỉ được coi là những lông phụ, dùng để đặt tên cho những điều thuận lợi và giúp kê thủ dễ dàng nhận biết được gà chiến.

Mỗi mạng màu Ô – Xám – Điều – Vàng – Nhạn sẽ gắn với một mệnh tương ứng với một nguyên tố nhất định. Cùng với đó là sự khác biệt về đặc điểm màu lông của từng loại gà, cụ thể như sau:

Gà ô tương ứng với mệnh Thủy

Loại gà này thường có lông bờm ở cổ, lông dù là kim hay cựa hay ngựa đều có màu đen tuyền, mượt mà, óng ả. Gà ô không thích hợp với một số màu theo thứ tự sau: màu ráng đỏ của mây – sự pha trộn và kết hợp của màu vàng ở chân trộn với màu đỏ của vảy, từ đó tạo ra một màu giống như mây.

Và thứ hai là màu vàng ở chân (gọi tắt là bàn chân vàng). Vì vậy, khi chọn màu lông gà chọi kê thủ nên chú ý chọn màu phù hợp, tránh một số màu xung khắc, tương phản.

Gà xám tương ứng với mệnh Mộc.

Gà xám tương ứng với mệnh Mộc.
Gà xám tương ứng với mệnh Mộc.

Loại gà này thường có lông bờm ở cổ và lông có màu xám, có thể là xám khô, xám mã hoặc xám bẩn. Đối với những chú gà có bộ lông màu xám sẽ phù hợp với một số màu chân sau: có thể là màu xanh hoặc màu chì, nếu là chân màu đen là tốt nhất. Ngoài ra, nó cũng phù hợp với màu sắc của chân vàng và mây có pha chút đỏ

Gà Điều tương ứng Hỏa.

Đây là loại gà có màu lông chiếm tỷ lệ tương đối lớn trong tổng số màu lông của gà chọi. Đúng như tên gọi của mình, gà hạt điều có lông bờm và lông mã màu đỏ hoặc đỏ tươi, miền Nam gọi là gà điều, người miền Trung và miền Bắc thường gọi là gà Tía.

Tùy theo màu lông cánh, ức hay đuôi mà gà có thể được gọi với những cái tên rất đặc biệt như Quẻ, Khẹt,… Tuy nhiên, những màu lông lạ trên chỉ là màu phụ chứ không phải là màu chủ đạo, người ta cứ gọi như vậy để dễ nhận biết, dễ nhìn và đoán được loại gà.

Nếu lông và lông cổ của con gà quen hoặc gà khét này có màu đỏ (có thể là đỏ tươi, đỏ tía hoặc đỏ tươi) thì con gà đó mang mệnh Hỏa.

Gà vàng tương ứng mệnh Thổ.

Giống gà này thường ít phổ biến và được nhiều người biết đến. Do màu lông của nó có màu vàng nên thường bị nhầm lẫn với màu lông của gà Tam Hoàng và gà Trung Quốc (đây là gà thịt). Gà chiến thuộc mệnh Thổ không hợp với các loại chân đen, chân xanh lam hoặc các màu lông chì.

Trong đó màu chân đen đặc biệt tối kỵ, không hợp nhất. Trên thực tế, nhiều người nhầm lẫn giữa màu lông đỏ son và màu lông đỏ tía hoặc đỏ tía. Và sự nhầm lẫn này là hoàn toàn sai về màu sắc cũng như không tuân theo nguyên tắc phong thủy ngũ hành.

Gà nhạn tương ứng mệnh Kim

Gà nhạn tương ứng mệnh Kim
Gà nhạn tương ứng mệnh Kim

Thông thường, gà nhạn được xếp vào loại gà có mệnh kim. Tuy nhiên, những con gà có bộ lông vàng hoặc lông bờm (như gà chuối) sẽ tương ứng với mệnh Thổ. Màu chân phù hợp với gà thuộc mạng Kim: màu chân đen, màu chân vàng và màu chân trắng. Màu chân không hợp với gà thuộc mạng Kim: chân màu vàng mây đỏ, chân màu xanh lam.

Về mặt sinh học, các yếu tố màu sắc từ màu mắt, màu cổ, màu lông, màu vảy chân, màu cổ đến màu lông đuôi đều được di truyền từ gà mẹ hoặc gà gốc. Các thế hệ tiếp theo được sinh ra sau quá trình giao phối và sinh sản.

Bên cạnh việc chăn nuôi phù hợp về đặc điểm, hình thể hay màu sắc (màu lông, vảy chân, màu đuôi ,…. Kê thủ muốn lựa chọn màu lông gà chọi thì cần phải có kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết.

Cần áp dụng một phương pháp khoa học để tạo ra một giống gà có thể hình, thể lực tốt, có những đòn đánh, đòn đá xuất sắc, đảm bảo kết quả tốt hơn, ghi được nhiều bàn thắng và mang về thành tích nổi bật hơn.

Những lưu ý khi chọn gà chọi theo màu lông

Màu lông của mạng gà chọi là điều quan trọng mà kê thủ khi chọn gà rất quan tâm để biết được sự sinh khắc của màu lông gà chọi theo ngũ hành. Qua đó biết được chú gà chiến nào có lợi thế hơn khi chiến đấu với gà chiến. Gà sung tới là thời điểm nào tốt nhất? Gà chiến có phong độ ổn định nhất.

Tuy nhiên, với những màu lông của gà chọi như gà ngũ sắc, gà bông, gà chuối. Rất khó để đánh giá màu sắc của mạng gà chiến. Vì chúng không có màu lông chính. Biết được thời điểm gà chọi sắp đá tới pin phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm chọn màu lông gà chọi.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách chọn màu lông gà chọi, cách chọn gà chiến phù hợp. Và những lưu ý khi xem màu lông chiến kê theo ngũ hành. Để kê thủ gà chọi chọn được một con gà chọi hay thì khi đi cáp chọi gà sẽ gặp nhiều thuận lợi. Hy vọng những thông tin trên đây mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp anh em lựa chọn được chiến kê có màu lông phù hợp với sở thích, nhu cầu chiến đấu của cược thủ.