Cách nhân giống gà chọi tỷ lệ thành công cao

Cách nhân giống gà chọimột kỹ thuật đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn. Để tuyển chọn được những con gà xuất sắc nhất, đảm bảo gà khi nhân giống cho ra các thế hệ gà tiếp theo đạt chuẩn chất lượng nhất thì cần trải qua những quy trình nhất định. Và hôm nay SV138 sẽ mang đến cho các bạn những bí quyết nhân giống gà đá hiệu quả nhất hiện nay.

Các bước nhân giống gà chọi hiệu quả nhất

Nhằm đảm bảo chất lượng nhân giống gà chọi, người huấn luyện gà sẽ bắt đầu từ bước tuyển chọn giống, mỗi người sẽ có những cách nhân giống gà chọi khác nhau. Tuy nhiên, để việc nhân giống gà chọi đạt hiệu quả nhất cần trải qua những bước sau đây:

Bước 1: Tuyển chọn trống

Đây là bước quan trọng nhằm đảm bảo gà khi cho cách nhân giống gà chọi đạt hiệu quả cao nhất, bởi không phải con gà trống nào cũng có thể được chọn phối giống, gà trống đạt yêu cầu là những chú gà xuất sắc, có phom dáng đẹp cũng như đáp ứng đủ các yêu cầu để phối giống.

Đồng thời, tính cách của gà trống cũng nên có sự hiếu chiến và năng động để khi con sinh ra sẽ có những khả năng chiến đấu cao nhất.

Bước 2: Chọn giống gà mái

Có thể nói khâu chọn mái là khâu quan trọng nhất trong quy trình nhân giống. Sở dĩ nói vậy là bởi gà con sinh ra có dễ nuôi không, có nhiều đức tính tốt để nuôi thành gà chọi hay không phụ thuộc rất lớn vào tông mái.

Bên cạnh đó, gà mái cũng quyết định rất lớn đến cách nhân giống gà chọi khi ngoại hình được truyền lại rất nhiều cho thế hệ con. Chính vì thế, giống gà mái là một phần không thể thiếu trong quá trình nhân giống được hoàn chỉnh nhất

Bước 3: Ghép cho gà trống và gà mái 

Lựa chọn được những con mái và trống phải hợp cách về màu lông. Hợp về vóc dáng đòn lối để ghép chúng với nhau. Khi gà mái có hiện tượng bắt đầu đẻ một con trống đúc sẽ có thể ghép chung với 2-3 con gà mái hợp cách. Nên cân bằng tỉ lệ 1 trống : 3 mái và chúng không có quan hệ huyết thống với nhau là tốt nhất.

Để đảm bảo chất lượng trứng nở nhưng không hại trống thì chỉ nên cho gà mái một tuần từ 2 – 3 lần.

Bước 4: Thu nhặt trứng và ấp nở

Trong quá trình mà gà mái đẻ trứng thì phải liên tục theo dõi và phải nhặt trứng hàng ngày. Khi vào mùa hè nóng thì cần bảo quản trứng ở những nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao gây hỏng trứng.

Quá trình nhặt trứng thì cần phải ghi rõ ngày tháng để tránh được việc sẽ trứng bị để quá lâu khiến cho gà con không thể nở hoặc quá ngày nở. Khi đạt đủ trứng thì tiến hành cho gà mái ấp trứng, đồng thời theo dõi quá trình ấp nở của gà mái nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn lựa chọn nhân giống gà chọi, gà đá

Hướng dẫn lựa chọn nhân giống gà chọi, gà đá
Hướng dẫn lựa chọn nhân giống gà chọi, gà đá

Cách nhân giống gà chọi tốt nhất là lựa chọn ra những dòng trống và dòng mái tốt nhất. Để lựa chọn ra giống gà chọi đạt chất lượng cao cần chú ý những đặc điểm dưới đây:

Thứ nhất, đối với chọn trống thì nên chọn con gà trống chọi thật xuất sắc người tiến hành nhân giống cần quan sát trong thời gian dài, gà trống được lựa chọn nhân giống thường là những con gà chọi xuất sắc đã trải qua nhiều trận thi đấu vào những mùa lễ hội hoặc các trận đánh lớn.

Cụ thể, trống khỏe, có tông giống, trong quá trình thi đấu có nhiều đòn độc, có sức chịu đòn tốt, dẻo dai, dáng đẹp, dáng gà hình giọt mưa là tốt nhất, quản gà phải thanh nhỏ, có vảy đi và vảy kiếm rõ ràng.

Thứ hai, đối với chọn mái, người ta thường nói: “chó giống cha, gà giống mẹ”. Chính vì thế, việc chọn tông mái rất được chú trọng trong cách nhân giống gà chọi. Gà mái được chọn là những dòng mái có ưu điểm về ngoại hình như lông bóng mượt, cao ráo, có mặt và chân tay đẹp, có thể chất tốt.

Về dòng đời, nên chọn những con gà mái đã đẻ một lứa và không quá già. Gà mái nhân giống thường được chọn từ những con gà mái đẹp nhất của lứa gà đó. Chỉ số hình dáng, cân nặng thường từ 1,5 đến 2 kg là phù hợp nhất, không nên chọn gà mái quá to vì khi ấp ứng có thể dễ làm trứng bị vỡ.

Như vậy, để việc nhân giống đạt hiệu quả cao, ngoài sự thiện chiến của giống gà trống cũng cần phải có sức khỏe tốt, phải đẹp về phom dáng và hình thể của gà mái. Vì vậy, để gà con sinh ra hội tụ đầy đủ những yếu tố để trở thành gà chọi chất lượng thì cần phải có đầy đủ cả hai yếu tố về cả bố và mẹ.

Yếu tố quan trọng nhất khi nhân giống gà chọi

Việc chọn giống là cực kỳ quan trọng, tại sao lại nói như vậy? Bởi những con gà chọi tốt nhất đều do di truyền từ bố mẹ chứ không dễ để huấn luyện được. Chính vì vậy, để có được cách nhân giống gà chọi tốt nhất, đa số người chơi gà chọi đều phải có những kinh nghiệm và khả năng quan sát nhất định.

Yếu tố quan trọng nhất khi nhân giống gà chọi
Yếu tố quan trọng nhất khi nhân giống gà chọi

Gà được chọn nhân giống thường được nuôi từ quá trình ấp trứng, nghĩa là bạn phải bắt đầu từ việc chọn giống gà để nhân giống, càng lựa chọn kỹ thì gà con sinh ra sẽ càng mang nhiều ưu điểm, đức tính tốt từ bố mẹ.

Do đó có thể thấy, yếu tố quan trọng nhất khi nhân giống gà chọi chính là lựa chọn giống gà trống mái phù hợp. Đặc biệt là chọn tông mái vì gà mái chính là yếu tố quyết định ảnh hưởng tới 80% đặc tính gà chọi con sau khi ra đời.

Tìm hiểu thêm một số kỹ thuật cần biết

kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt

Cách nuôi gà đá chân mạnh

Cách tăng cân cho gà chọi

Cách chăm sóc gà chọi để nhân giống

Chăm sóc gà chọi để nhân giống cũng là cách nhân giống gà chọi mang lại hiệu quả cao nhất đòi hỏi nhiều kỹ thuật, chúng ta không thể để gà chọi nhân giống trong điều kiện bình thường trong cùng một bầy gà có cả gà xấu và gà tốt mà phải tách chúng ra nuôi riêng.

Bởi, những chú gà tốt sẽ được nuôi chung với nhau để tuyển chọn ra những con gà đáp ứng đủ điều kiện phối giống. Chăm sóc gà chọi để nhân giống rất khó đòi hỏi sự siêng năng, tỉ mỉ.

Khi gà mái bắt đầu đẻ trứng, thay vì cho ăn nhiều bữa 1 ngày thì bạn nên cho gà ăn 2 bữa một ngày, mỗi con ăn khoảng 120g thức ăn. Vì đàn gà có con to con bé nên con to bao giờ cũng khỏe hơn và ăn nhiều hơn.

Nên tránh cho gà ăn nhiều bữa nhỏ vì khi đó, những con to sẽ ăn nhiều hơn khiến năng suất đẻ trứng bị ảnh hưởng. thời gian cho ăn buổi sáng thích hợp là khoảng 7 giờ sáng, đồng thời cần vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và máng cho gà ăn để tránh gây ô nhiễm, gây bệnh cho gà.

Về chuồng trại, người chăn nuôi nên cho gà ở nơi thoáng mát, không quá nóng, khi thời tiết quá nóng, trên 35 độ C thì nên phun mưa cho mái che tránh gà bị chết nóng do nhiệt độ quá cao. Khi vào mùa đông thời tiết lạnh thì nên giữ ấm chuồng trại cho gà, có thể che chắn chuồng trại và thắp bóng điện để sưởi ấm cho gà.

Đối với gà chọi đẻ, cần quan sát thường xuyên về sức khỏe, gà đẻ trứng có đều không, ăn uống có bình thường không… để phát hiện kịp thời khi gà bị mắc bệnh và có cách khắc phục kịp thời. Khi lót ổ cho gà.

Nên chọn rơm vì chúng đảm bảo độ êm ái và nhiệt độ ấm áp cho trứng. Hình dạng của ổ tốt nhất là lót giống như lòng chảo; để gà khi nở ra không bị các dị tật hay vẹo cổ. 

Một số lưu ý khi nhân giống gà chọi, gà đá

Một số lưu ý khi nhân giống gà chọi, gà đá
Một số lưu ý khi nhân giống gà chọi, gà đá

Cách nhân giống gà chọi cũng như kỹ năng nhân giống gà chọi cần những lưu ý nhất định tránh làm giống gà tốt thành xấu.

Cần phải lưu ý tuyệt đối không được ghép những con trống mái cận huyết với nhau vì những gà chọi con khi ấp ra sẽ rất dễ bị dị tật. Không nên ghép đôi hai loại gà đá lối với nhau, gà con sinh ra sẽ không huấn luyện được.

Khi gà mái đẻ lứa đầu tiên, nên bỏ trứng đi không cho ấp nở bởi vì trứng thường nhỏ và chưa đảm bảo chất lượng. Để chọn ra những con gà chọi chất lượng, đẻ trứng nhiều thì nên lưu ý không chọn những con gà có đặc điểm sau: gà đầu to, mắt lệch, chân to và đi lại nặng nề, chậm chạp bởi những con gà này thường có khả năng đẻ trứng thấp, chất lượng gà chọi con nở ra không cao.

Kết luận

Như vậy, để đạt hiệu quả tốt nhất khi nhân giống gà chọi, chủ trang trại cần áp dụng đúng các kỹ thuật, tuân thủ đúng quy trình các bước cũng như đầu tư vào mô hình chuồng trại. Hy vọng cung cấp cho bạn những kiến thức về cách nhân giống gà chọi đạt hiệu quả tốt nhất.