Bật Mí Cách Chọn Gà Đá Hay Nhất Qua Tiếng Gáy

Chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy là phương pháp kinh điển. Bởi lẽ dù trong những cách chọn thường gặp như: chân gà, vảy, ngoại hình của gà chọi, đầu,  màu lông,…thì việc chọn gà qua tiếng gáy vẫn là một trong yếu tố then chốt.

Hơn nữa nhiều kê thủ áp dụng cách chọn gà chọi này là do sự chuẩn xác và tính dễ dàng của nó.

Ý nghĩa tiếng gáy của gà chọi

Cũng tương tự tiếng nói của người, tiếng gáy của gà chọi thể hiện sự uy nghiêm và quyền lực. Chỉ cần nghe tiếng gáy của nó là anh em có thể biết được chú gà chiến này tốt hay xấu. Trong nội dung hôm nay, xin mời anh em cùng tham khảo các cách chọn gà chọi qua tiếng gáy hay nhất.

Ý nghĩa tiếng gáy của gà chọi
Ý nghĩa tiếng gáy của gà chọi

Giống như tiếng nói của mỗi người, tiếng gà chiến gáy thể hiện nội lực, tử vi học khẳng định một người được coi là có phúc nếu: khi cất tiếng nói lớn vang như hổ gầm, chắc như rùa bò. Khi nói nhẹ nhàng như tiếng suối chảy róc rách trong khe núi, như tiếng đàn nguyệt vang vọng từ đằng xa,….

Khi chọn gà chọi hay qua tiếng gáy dài cũng tương tự: Chú gà chiến khỏe sẽ có tiếng gáy trong trẻo, rõ ràng, khi gáy vang vọng cả một góc trời, âm thanh như tiếng chuông ngân.

Những chú gà chiến này thường có thể chất mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng. Rất ổn định, rất tốt cho vần, vần, để luyện thành một chú gà chiến. Do đó, cách chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy rất được kê thủ quan tâm.

Tại sao có thể nhận biết gà chọi hay qua tiếng gáy?

Khi một người khỏe mạnh, giọng nói của họ sẽ có phần lanh lảnh, anh ta sẽ nghe thấy sự vui tươi, vang vọng,… Chú gà chiến trống cũng vậy, tiếng gáy giống như tiếng nói của chính nó.

Khi anh em ở trạng thái tốt nhất hay ốm đau, mệt mỏi,… tất cả đều được thể hiện rõ ràng qua âm thanh phát ra. Chính vì vậy mà nhiều kê thủ gà chọi áp dụng cách chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy trước khi tham gia một trận chọi gà trực tiếp.

Chia sẻ cách chọn gà chọi thông qua tiếng gáy cực hay

Tiếp theo đến phần được nhiều kê thủ gà chọi quan tâm nhất – cách chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy. Chúng ta có thể phân loại tiếng gáy của gà chọi như sau:

Âm thanh của tiếng gáy

Kinh nghiệm cho thấy, cách chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy là chọn một chú gà chiến chọi có tiếng gáy to, gắt nhưng ngắn. Đây sẽ là một chú gà chiến mạnh mẽ, khỏe mạnh. Không nên chọn con có tiếng gáy dài, giọng dài.

Âm thanh của tiếng gáy
Âm thanh của tiếng gáy

Những chú gà như vậy không có kỹ năng loại bỏ đối thủ một cách nhanh chóng. Tiếng gáy của gà chiến cần cao và vang, loại gà có tiếng gáy chói tai, to, kèm theo tiếng rít nhỏ kéo dài ra cũng được coi là loại gan lì, dũng mãnh.

Loại gà có tiếng rít là gà dữ, nhưng gà rít to, há miệng là tốt, nếu nhỏ trong miệng nhưng kéo dài thì vẫn là gà chiến tốt.

Gà chọi tốt khi gáy có dáng đứng thẳng, cổ vểnh lên cao, phát ra âm thanh liền lạc, rộng và ngay ngắn. Tiếng gáy được thổi mạnh từ miệng, cuối tiếng gáy cũng rất ngắn gọn, không lộn xộn.

Đó là tiếng gáy của gà chiến được mệnh danh là chiến kê xuất sắc. Khi gà gáy, gân cổ dựng lên, cong queo và không thẳng thì đòn đá cũng xấu. Cổ mà phải cong, vẹo qua lại như con rắn thì kém bền.

Tiếng gà chiến kêu to, chát chúa và có tiếng rít

Chú gà chiến chọi có tiếng gáy to và chói tai thể hiện sức mạnh và sức khỏe cao. Nếu sau đó có kèm theo tiếng rít thì càng tốt. Nếu tiếng rít nhỏ kéo dài, gà chọi bị coi là lì lợm, không sợ gì.

Âm thanh gáy lớn, nhưng miệng phải mở ra mới tốt

Nếu anh em có thể nhìn thấy hình ảnh lúc gà chiến gáy, nó sẽ tăng thêm% độ chính xác để chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy. Ví dụ, chú gà chiến có tướng ngay thẳng, cổ ưỡn ra và tiếng gáy liền lạc, không đứt quãng là gà tốt.

Chọn gà bằng tiếng gáy vang vọng

Cách chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy là anh em cũng có thể dựa vào tiếng vang để kiểm tra nội lực và sức khỏe của gà có ổn định hay không. Thông thường, những người nuôi gà chuyên nghiệp chia ra làm 2 loại âm bao gồm:

– 4 âm: Bốn âm o o o o được kéo dài trong khoảng thời gian thấp – cao – trung bình – thấp. Nếu gà chiến gáy như vậy thì thể lực không tốt, sức bền kém, cơ hội chiến thắng rất thấp khi vào cuộc. Anh em kiểm tra gà như thế nào, nếu gà không tốt thì không nên đầu tư công sức, tiền bạc, thời gian vào.

Ngược lại, nếu 4 âm thấp – cao – trung bình – trung bình thì chúng có lối đá rập khuôn, không nổi bật. Nhưng nếu chúng có cơ địa tốt, anh em có thể tăng chế độ luyện tập lên để cải thiện.

– 8 tiếng: Nếu gà chiến gáy 8 tiếng ở âm vực trầm – cao – trung bình – trầm thì gà này chiến không tốt. Nội lực kém, sức bền không ổn định, nếu nâng cao thì phải nỗ lực tập luyện. Cách chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy là nên chọn những con có tiếng gáy to, đều và trong. Chứng tỏ sức bền cao, hơi lâu, khi thi đấu ít bị mất sức.

Số lần gáy của gà chiến

Số tiếng gà gáy thường là 4 tiếng. Mặc dù mỗi chú gà chiến có một âm điệu và độ dài khác nhau. Nhưng đánh giá về cơ bản là âm cuối nhưng âm thấp nhất thì gà này không hay. Hoặc nếu âm vực lúc đầu cao và âm cuối ở mức trung bình, thì loại này là hay hoặc dở. Nếu cả 4 âm gáy đều rõ, vang và cao thì gà đó tốt.

Trường hợp đặc biệt

Dưới đây là một số trường hợp đặc biệt khi chọn gà chiến thông qua tiếng gáy.

Gà chiến gáy giọng nhỏ, líu

Có một loại gà đặc biệt được coi là loại gà quý hiếm là gà linh. Gà hiện được dân gian coi là có quý tướng, được nhiều dân chơi gà săn lùng từ xưa đến nay. Gà Linh có giọng gáy khác biệt so với các loại gà khác nhưng lại vô cùng điêu luyện.

Gà chiến gáy giọng nhỏ, líu
Gà chiến gáy giọng nhỏ, líu

Gà linh có lưỡi rùa, giọng vừa nhỏ vừa líu. Loại gà này được cho là lúc nào cũng có mặt tái mét như gà thiến, hình dáng thiểu não, nói ngọng như vậy. Tuy nhiên, khi ra trận, các loại gà khác là đối thủ phải bỏ chạy vì sợ hãi. Gà Linh rất hiếm nên là loại gà quý hiếm.

Chiến kê chỉ rít, không gáy được

Trong trường hợp gà không gáy được hoặc âm thanh phát ra như tiếng răng rắc thì rất có thể đây là tướng lạ. Để chắc chắn, kê thủ hãy kiểm tra lưỡi gà. Nếu không nhìn thấy lưỡi hoặc lưỡi ngắn thụt vào trong thì đây chắc chắn là giống gà không lưỡi huyền thoại – cực kỳ quý hiếm khó tìm và tất nhiên là một chú gà tài ba. Đây cũng là dấu hiệu giúp anh em chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy hiệu quả.

Một số dấu hiệu về âm thanh chứng tỏ gà chiến không tốt

– Trường âm: Tiếng gáy cuối cùng kéo dài cho đến hết hơi. Tuy bản lĩnh khá gan dạ nhưng lại không có tài năng.

– Âm minh thư trường: Tiếng gáy của chiến kê sẽ như tiếng gà tre nhưng chất lượng hơi kém.

– Âm vực hùng trường: Tiếng vọng cổ khá to nhưng không đanh, cách ra đòn tốt nhưng sức bền không bền và lối đánh chưa tốt.

Lưu ý khi chọn gà chọi qua tiếng gáy

Lưu ý khi chọn gà chọi qua tiếng gáy
Lưu ý khi chọn gà chọi qua tiếng gáy

Ngoài việc nhận biết gà chọi hay không qua số lượng tiếng gáy, tiếng gáy thì thời điểm gáy cũng được coi là một yếu tố để nhận biết, cụ thể:

– Gà gáy đêm gáy: Gà chiến có lối đánh hay và sở hữu những đòn thế độc đáo.

– Gà chiến gáy có tiếng rít: Những chú gà chiến này thường khá hung dữ và bướng bỉnh.

– Gà ngọc: Tức là gà gáy về đêm, khi nhìn vào trong miệng sẽ thấy ánh sáng như ngọc. Nếu kết hợp với tiếng gáy trong và vang, nó được xếp vào loại hát bội, đánh đâu thắng đó.

– Gia cầm: Khi chạm vào gà thường phát ra tiếng ọc ọc, dòng này cũng được đánh giá là có tính hung dữ cao, sở hữu đòn đá hiểm độc.

Một số cách chọn gà đá khác mà sư kê cần biết 

Dưới đây là một số đặc điểm tiếng gáy của chiến kê giúp anh em có thể chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy.

Chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy theo mùa

Chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy theo mùa
Chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy theo mùa

Thường thì tiếng gà chiến gáy trong một ngày được chia làm ba thời điểm: sáng, trưa và tối. Thường buổi sáng từ 3h đến 5h gà bắt đầu gáy. Khi có tiếng gáy phá tan bầu không khí yên tĩnh, một lúc sau các chú gà chiến khác cũng gáy theo đuôi.

Mặc dù mỗi chú gà chiến đều có một giọng gáy đặc trưng riêng: một gà chiến gáy rõ ràng và sáng sủa, một con có giọng khàn, một số con có tiếng vo ve kèm theo, một chú gà chiến khác gáy giòn và ngắn. ….

Nhưng khi nó gáy đồng thời tạo thành một điệp khúc vang dội để chào đón buổi sớm mai. Buổi trưa gà chiến thường gáy vào khung giờ từ 11 giờ đến 13 giờ và buổi chiều thường gáy vào khung giờ từ 5 giờ đến 7 giờ. Có thể nói, gà chiến là loài vật gáy khỏe và trữ tình nhất trong các loài có thể gáy.

Thường thì một chú gà chiến trưởng thành gáy suốt bốn mùa. Vào mùa xuân, tiếng gà chiến gáy tươi tắn, tràn đầy năng lượng. Vào mùa hè, tiếng gà chiến gáy khàn khàn và rực lửa. Vào mùa thu, tiếng gà chiến gáy mơ hồ và vào mùa đông, tiếng gà chiến thật buồn.

Gà chiến gáy vào ba thời điểm khác nhau: sáng, trưa và tối. Buổi sáng, tiếng gà chiến gáy thường dồn dập báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Qua những đặc điểm này, anh em cũng có thể chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy chuẩn xác.

Chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy vào dịp đầu xuân

Chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy vào dịp đầu xuân
Chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy vào dịp đầu xuân

Ngoài âm hưởng khi nghe gà chiến gáy, đầu xuân, anh em thường tổ chức hội chọi gà để góp thêm không khí xuân. Gà chọi trong các trường gà chọi chuyên nghiệp là gà chiến, chúng có thân hình cao to, vạm vỡ, chân rất khỏe, cựa sắc nhọn, cổ cao, đỏ và hầu như không có lông.

Thần thái của những chú gà chiến này giống như những chiến binh anh hùng được chăm sóc kỹ lưỡng, vắt vẻo rất cẩn thận.

Còn những trận chọi gà bình thường thì có đủ loại gà, miễn là ngang tài ngang sức thì mới được thử sức với chọi. Có những chú gà chiến bị đánh bại, khuôn mặt vô cùng đau khổ sau trận chiến, có những con mất cả tiếng gáy sau đó, và cũng có những chú gà chiến chiến thắng, mặc dù trên mặt của chúng dính đầy máu từ dấu vết thương.

Nhưng nó vẫn vỗ cánh đầy kiêu hãnh rồi lại ngóc cổ lên cao đầy kiêu hãnh.

Kết luận

Trên đây là những thông tin xung quanh đặc điểm tiếng gáy của chiến kê. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp kê thủ chọn gà đá hay nhất qua tiếng gáy một cách hiệu quả. Như vậy những thông tin mà đá gà 138 biên soạn cũng đã khép lại, cảm ơn các bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại ở các bài viết sau.